Phân nhóm chữ để giúp con luyện chữ đẹp hiệu quả

chữ đẹp hiệu quả

Phân nhóm chữ để giúp con luyện chữ đẹp hiệu quả

“Nét chữ là nết người” – câu nói đó quả không sai. Bởi qua những nét chữ viết người ta có thể đoán được tính cách, thói quen của người cầm bút. Hiểu được điều này, từ xưa đến nay việc rèn chữ cho con luôn được quý phụ huynh chú trọng. Có rất nhiều cách giúp bố mẹ luyện chữ đẹp hiệu quả cho trẻ.

Phương pháp phân các nhóm chữ để trẻ luyện tập là một trong những phương pháp hay. Giúp trẻ dễ dàng tiếp cận với nét chữ và thực hành thành công ở môn tập viết lớp 1. Đầu tiên, bố mẹ phân thành 4 nhóm chữ như sau:

luyen chu dep 600x800 - Phân nhóm chữ để giúp con luyện chữ đẹp hiệu quả

Nhóm 1: Bao gồm các chữ: U, Ư, I, T, P, Y, M, N, V, R, S

Ở nhóm này, bố mẹ hướng dẫn cho trẻ luyện viết các nét móc ngược, nét móc 2 đầu cho đúng và đều. Sau khi đã thành thạo mới ghép các nét thành chữ cái hoàn thiện. Đặc biệt, bố mẹ chú ý đến điểm đặt bút và điểm dừng bút của mỗi nét chữ. Phần này, hướng dẫn đi hướng dẫn lại nhiều lần để trẻ nhớ.

Nhóm 2: Gồm các chữ: E, Ê, C, X

Khi trẻ mới tập viết, trẻ rất khó để viết tròn nét hoặc kéo nét móc ngay ngắn, đẹp mắt. Ở nhóm này cũng vậy, trẻ thường mắc phải những lỗi này. Để cải thiện và giúp trẻ tránh mắc lỗi, bố mẹ nên kèm cặp sát và hướng dẫn chi tiết cho trẻ về cách tạo các nét móc. Bố mẹ để con viết thật nhiều lần, một cách chậm rãi, không quá vội vàng.

luyen chu dep 1 600x800 - Phân nhóm chữ để giúp con luyện chữ đẹp hiệu quả

Nhóm 3: L, B, K, H

Để luyện chữ đẹp hiệu quả cho con, bố mẹ nên chú ý đến nhóm chữ này. Bởi chúng giúp trẻ rèn được các nét thẳng và nét cong cơ bản. Ở nhóm chữ này, trẻ thường viết sai ở các điểm giao nhau của chữ. Các nét thẳng còn bị cong và nét móc thường bị méo, hoặc lệch. Để giúp trẻ khắc phục được lỗi này, bố mẹ nên xác định rõ điểm giao nhau của từng chữ bằng 1 dấu chấm nhỏ và hướng dẫn con di chuyển bút từ điểm bắt đầu đến dấu chấm (điểm giao nhau) thì mới đưa bút lên tiếp.

luyen chu dep 2 600x800 - Phân nhóm chữ để giúp con luyện chữ đẹp hiệu quả

Nhóm 4: Bao gồm các chữ: O, Ô, Ơ, A, Ă, Â, D, Đ, Q, G

Đây là nhóm chữ khá khó, để viết tốt nhóm chữ này bố mẹ nên dành thời gian luyện cho con viết đúng chữ O. Vì chữ O là chữ viết căn bản, làm cơ sở để viết đúng các chữ khác trong nhóm.

Bố mẹ cần chú ý, khi rèn bố mẹ cần kiên nhẫn và chia sẻ khó khăn cùng con. Không phải đứa trẻ nào cũng có khả năng tư duy về ngôn ngữ . Vì thế, bố mẹ tránh so sánh con mình với những đứa trẻ khác, hoặc cau có, khó chịu khi con nhiều lần viết sai.

Để luyện chữ đẹp hiệu quả, bố mẹ nên dành thời gian để kèm cặp con. Như thế bố mẹ mới có thể nắm bắt được thế mạnh và điểm yếu của con mình. Từ đó biết điều chỉnh và hướng dẫn sao cho phù hợp. Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ viết chữ xấu. Một trong những nguyên nhân chính đó là bị áp lực từ bố mẹ, căng thẳng, chán nản khi học tập. Do đó, cho dù thế nào đi nữa phụ huynh nên tạo tinh thần cởi mở, vui vẻ với con. Luôn khuyến khích và khen ngợi trẻ từ điều nhỏ nhặt nhất. Để trẻ luôn cảm thấy mình được quan tâm và có giá trị.

Không những vậy, bố mẹ nên cho con mình tham khảo nhiều bài viết chữ đẹp, sáng tạo của hoc sinh , hướng dẫn cách viết chữ c,……để thúc đẩy đam mê của các bé. 

Hi vọng với những chia sẻ trên, bút máy Ánh dương có thể góp một phần nhỏ cho vào sự thành công của các bậc phụ huynh trong quá trình dạy con luyện chữ đẹp.

Đặt mua và tham khảo các sản phẩm luyện chữ đẹp chính hãng tại website Bút mài thầy Ánh

Mua bút trực tiếp tại địa chỉ cửa hàng thầy Ánh: Số 3/A5, Ngõ 215, đường Trần Quốc Hoàn Cầu Giấy, Hà Nội. (Gần cổng sau Đại học Ngoại Ngữ – ĐHQGHN).Hoặc liên hệ tới Hotline: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169, đội ngũ nhân viên sẽ giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng và tư vấn một cách chi tiết nhất!

1 bình luận trong “Phân nhóm chữ để giúp con luyện chữ đẹp hiệu quả

  1. Pingback: Bộ sưu tập bảng chữ cái tiếng Việt nghệ thuật độc đáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.