Làm thế nào để rèn kỹ năng miêu tả cho con ở cấp tiểu học thành công?

kỹ năng miêu tả

Làm thế nào để rèn kỹ năng miêu tả cho con ở cấp tiểu học thành công?

Ở cấp tiểu học, bé cần được bố mẹ dạy rất nhiều kỹ năng. Trong đó kỹ năng miêu tả là rất cần thiết. Bên cạnh giúp bé phát triển tư duy, kỹ năng này còn hỗ trợ trẻ học tập tốt, nhất là với môn ngữ văn. Bố mẹ sẽ phải làm gì khi con không thể miêu tả được một đồ vật đơn giản? Làm sao để rèn kỹ năng này cho con? Chỉ cần áp dụng với một vài cách dưới đây, Bút máy thanh đậm Ánh Dương tin rằng việc rèn kỹ năng miêu tả cho bé không hề khó nữa.

Vẽ trước khi miêu tả

Có nhiều trẻ không biết bắt đầu miêu tả từ đâu, miêu tả như thế nào. Những lúc như thế bố mẹ hãy khuyến khích trẻ vẽ ra hình ảnh đó. Đây là cách giúp trẻ tư duy, định hình và cụ thể hóa về điều mà mình chuẩn bị miêu tả. Trẻ con rất thích vẽ. Do đó, đây là cách không hề gây khó khăn với bé. Sau khi vẽ xong, bố mẹ nên gợi ý để con nói ra các chi tiết mà con vừa thực hiện. Từ đó, “chuyển hóa” miêu tả thành lời nói.

tieu hoc 4 600x800 - Làm thế nào để rèn kỹ năng miêu tả cho con ở cấp tiểu học thành công?

Biết cách lựa chọn đặc điểm nổi bật nhất

Một đồ vật con vật, sự vật… có rất nhiều chi tiết để miêu tả. Việc miêu tả tràn lan quá sẽ không tạo được ấn tượng, nổi bật. Để rèn kỹ năng miêu tả thành công ở cấp tiểu học. Bố mẹ hãy dạy con cách chọn lọc chi tiết độc đáo để tả. Thông qua các câu hỏi mở:

Con thích đặc điểm gì nhất ở con vật/đồ vật… đó?

Người bạn mà con yêu quý có đặc điểm gì tạo ấn tượng với con nhất? (mái tóc, đôi mắt, nụ cười…)

Mỗi ngày, bố mẹ nên lựa chọn 1 hình ảnh nào đó đơn giản để con miêu tả. Nên tận dụng các đồ vật gần gũi với con trong cuộc sống hàng ngày như búp bê, cặp sách… Dần dần khả năng miêu tả của con sẽ được cải thiện, phát triển rõ rệt.

tieu hoc 5 - Làm thế nào để rèn kỹ năng miêu tả cho con ở cấp tiểu học thành công?

Tôn trọng suy nghĩ của trẻ, không áp đặt

Trẻ con có tâm hồn rất ngây thơ, trong sáng. Chính vì thế mọi vật thông qua lăng kính của trẻ cũng đều rất chân thật. Đẹp con sẽ nói đẹp, xấu con sẽ nói xấu, thích hay không thích cũng rất rõ ràng. Để con luôn tự tin thể hiện ý tưởng hay nói ra những suy nghĩ của bản thân. Bố mẹ nên nhớ phải luôn tôn trọng cảm xúc, lời nói của trẻ. Khuyến khích chúng viết ra những điều chân thực. Đừng bao giờ áp đặt suy nghĩ của người lớn lên trẻ nhỏ.

Luôn kiên trì khi dạy con

Ở lứa tuổi tiểu học, trẻ nhớ nhanh nhưng cũng rất mau quên. Để học tập, rèn luyện kỹ năng miêu tả cho trẻ hiệu quả. Bố mẹ không nên nóng vội khi dạy cho con bất cứ điều gì. Việc kiên trì dạy đi dạy lại nhiều lần kiểu “mưa dầm thấm lâu”, chắc chắn sẽ mang lại kết quả như mong đợi.

Trẻ con sẽ ghi nhớ được lâu với những hình ảnh thật, trực quan sinh động, rất dễ cho bố mẹ sau này dạy vẽ tranh cho con. Vì thế nếu có cơ hội, bố mẹ hãy để trẻ được quan sát và trải nghiệm ngay. Không nên dạy lý thuyết suông vì nó không hề tạo sự chú ý với trẻ.

Để con có kỹ năng miêu tả tốt trước khi vào cấp tiểu học. Bố mẹ nên hướng dẫn cho trẻ khi còn nhỏ. Giáo dục sớm mang lại rất nhiều lợi ích, trẻ sớm phát triển tư duy và thông minh hơn.

Đặt mua và tham khảo các sản phẩm luyện chữ đẹp chính hãng tại website Bút mài thầy Ánh

Mua bút trực tiếp tại địa chỉ cửa hàng thầy Ánh: Số 3/A5, Ngõ 215, đường Trần Quốc Hoàn Cầu Giấy, Hà Nội. (Gần cổng sau Đại học Ngoại Ngữ – ĐHQGHN).Hoặc liên hệ tới Hotline: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169, đội ngũ nhân viên sẽ giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng và tư vấn một cách chi tiết nhất!

1 bình luận trong “Làm thế nào để rèn kỹ năng miêu tả cho con ở cấp tiểu học thành công?

  1. Pingback: 5 thay đổi lớn khi con bước vào học lớp 1? - Bút máy thanh đậm Ánh Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *