Tình yêu học trò của con – Bố mẹ có nên ngăn cấm không?

tình yêu học trò

Tình yêu học trò của con – Bố mẹ có nên ngăn cấm không?

Người ta thường nói, tình yêu học trò là tình yêu đẹp nhất. Bởi, đó là tình yêu trong sáng, chân thành và nhiều mơ mộng. Tuy nhiên, đó cũng là tình yêu rình rập nhiều mối nguy hiểm. Vì ở lứa tuổi này trẻ đang còn bồng bột, thiếu hiểu biết về tình yêu. Trẻ có thể phải đối mặt với nhiều hậu quả nặng nề nếu yêu đương một cách mù quáng.

tinh yeu hoc tro 1 - Tình yêu học trò của con - Bố mẹ có nên ngăn cấm không?

Dành thời gian chia sẻ, tâm sự với con

Với tình yêu học trò của con – Bố mẹ có nên ngăn cấm không? Câu trả lời là không. Vì càng cấm, trẻ lại càng tò mò, càng muốn tìm hiểu để đạt được điều mà mình muốn. Thậm chí, có những trẻ bỏ nhà ra đi. Hoặc có những hành vi nông nổi như tự tử… vì nghĩ rằng bố mẹ không hiểu mình.

Do đó, thay vì cấm cản tình yêu của con. Bố mẹ hãy tạo cho mình kỹ năng lắng nghe con,  quan tâm, hỏi han con yêu của mình. Đồng thời, khéo léo chia sẻ và “khai thác tâm lý” của trẻ về những điều đang xảy ra với chúng. Chỉ khi bố mẹ thực sự dành thời gian cho trẻ. Mới có thể nhận biết được những biến đổi trong tính cách, suy nghĩ của chúng.

Nếu giữa phụ huynh và con cái có sự gắn kết mật thiết với nhau. Thì chuyện tình yêu của con không có gì lo lắng cả. Vì trẻ sẽ mạnh dạn tâm sự và hỏi bố mẹ về những điều mà mình thắc mắc. Hơn nữa, chúng sẽ không bao giờ có những hành động thiếu suy nghĩ, mù quáng.

Ngược lại, nếu bố mẹ và con cái ít nói chuyện với nhau. Thì chính khoảng cách ấy khiến cả hai bên dễ xảy ra các xung đột.

Tình yêu tuổi học trò không có gì xấu xa cả. Ở mỗi độ tuổi sẽ có mức độ và giới hạn tình cảm khác nhau. Hãy để trẻ sống thật với những cảm xúc mộc mạc, chân thành của mình.

tinh yeu hoc tro 2 - Tình yêu học trò của con - Bố mẹ có nên ngăn cấm không?

Giúp trẻ có nhận thức đúng đắn

Nhận thức đúng đắn về tình yêu tuổi mới lớn, giáo dục. Đây là kiến thức quan trọng nhất mà bố mẹ nên trang bị cho con. Vì khi đã nhận thức đúng – đủ về mối quan hệ tình yêu ở lứa tuổi này. Trẻ sẽ tự biết được đâu là những việc làm đúng – sai, đâu là giới hạn cho phép.

Việc nhận thức đúng về tình yêu học trò. Nó sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến việc học tập hay cuộc sống của con. Ngược lại, nó còn trở thành động lực tốt, thúc đẩy việc học của trẻ đạt hiệu quả hơn.

Bố mẹ nên thường xuyên trò chuyện với trẻ. Hãy để chúng hiểu rằng bố mẹ là người đi trước, đã từng trải qua những cảm xúc như mình. Những lời khuyên của bố mẹ sẽ là kinh nghiệm tốt mà bản thân nên học hỏi.

Bố mẹ cũng nên tham khảo phương pháp giáo dục khoa học để có thể mang đến cho con hiểu biết phù hợp nhất.

Tình yêu học trò là một thứ gì đó rất đẹp. Nó thật trong sáng, hồn nhiền và khó quên. Vì thế, bố mẹ đừng bao giờ cấm cản và có những lời nói, hành động làm tổn thương trẻ. Hãy giúp con thực sự hiểu rõ về mối quan hệ này và biết yêu thương đúng cách!

1 bình luận trong “Tình yêu học trò của con – Bố mẹ có nên ngăn cấm không?

  1. Pingback: Tham khảo một số cách giáo dục giới tính của nước ngoài đối với trẻ nhỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *