Tập nói cho bé như thế nào mới hiệu quả?

tập nói cho bé

Tập nói cho bé như thế nào mới hiệu quả?

Tập nói cho bé rất quan trọng nhưng nhiều bố mẹ lại chủ quan, không quan tâm nhiều. Phần lớn các bé ở độ tuổi mầm non, bố mẹ thường dạy con giải toán, chữ, số hay luyện viết… Do đó, khi bước vào lớp 1 bé gặp nhiều khó khăn khi giao tiếp. Nói ngọng, nói lắp hay không rõ lời là tình trạng chung của rất nhiều trẻ hiện nay.

tap noi cho be 800x800 - Tập nói cho bé như thế nào mới hiệu quả?

Luyện nói cho học sinh lớp 1 cần đạt những yêu cầu gì?

Tập nói cho bé trong độ tuổi mầm non hay khi con vào học lớp 1 cần phải đạt các tiêu chuẩn sau:

Thứ nhất là về phát âm. Bé phải nói rõ ràng, liền mạch thành một câu hoàn chỉnh có chủ ngữ, vị ngữ. Không được nói cộc lốc, trống không.

Thứ hai, bố mẹ nên tập cho con chủ động nói lời chào hỏi với người lớn, thầy cô. Hay khi khách tới nhà, gặp người quen ở đường. Thái độ khi nói lịch sự, mạnh dạn.

Thứ ba, trẻ biết trả lời đúng câu hỏi mà bố mẹ, người lớn đặt ra. Trả lời một câu hoàn chỉnh, có ý nghĩa.

Thứ tư, để tập nói cho bé hiệu quả. Bố mẹ nên hướng dẫn trẻ kể lại một câu chuyện ngắn có nội dung đơn giản mà bé được nghe. Hoặc, kể lại truyện theo tranh minh họa.

Thứ năm, dạy bé cách giới thiệu bản thân. Ví dụ như: họ và tên, tuổi, lớp học, sở thích… Đây là những thông tin mà một đứa trẻ khi học lớp 1 phải mạnh dạn nói được.

tap noi cho be 1 - Tập nói cho bé như thế nào mới hiệu quả?

Các biện pháp tập nói cho bé thành công

Để tạo ra nhu cầu giao tiếp cho trẻ, bố mẹ cần phải tạo ra các tình huống, đoạn hội thoại. Qua đó kích thích bé nói, diễn đạt, trình bày suy nghĩ, cảm xúc của mình. Hãy tìm các chủ đề thú vị, dễ dàng lôi cuốn trẻ tham gia đoạn hội thoại mà bố mẹ xây dựng.  

Trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, bố mẹ nên chủ động đặt câu hỏi để trẻ trả lời.

“Con có thích món ăn này không?”

“Hôm nay con đi học có gì vui, kể cho mẹ xem nào?”

“Mẹ đố con biết hôm nay bữa ăn có những món gì?…”

Hãy gợi ý và tìm đủ mọi cách để bé giao tiếp, đó là nền tảng giúp cho việc tập nói cho bé dễ dàng hơn. Có thể mới đầu bé sẽ trả lời rất ngắn gọn, nhưng bố mẹ hãy tập cho bé nói đủ câu, nói câu dài… Việc trau dồi vốn từ ngữ mỗi ngày cũng là cách giúp bé tập nói thành công.

Ngoài những cách trên, quý phụ huynh nên chọn chủ đề mà bé quan tâm, yêu thích. Sau đó, dành thời gian để trò chuyện, chia sẻ với bé về chủ đề này. Tập nói cho bé rất quan trọng, trẻ nên được tập nói càng sớm càng tốt. Điều đó quyết định đến khả năng giao tiếp, học tập của chúng sau này.

2 bình luận trong “Tập nói cho bé như thế nào mới hiệu quả?

  1. Pingback: Lưu ý khi dạy trẻ làm quen với mặt chữ khi chuẩn bị vào lớp 1

  2. Pingback: Dạy trẻ kỹ năng lắng nghe đơn giản và hiệu quả - Bút tập viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *