Dạy trẻ tự kỉ giao tiếp hiệu quả bằng phương pháp nào?

dạy trẻ tự kỉ

Dạy trẻ tự kỷ giao tiếp hiệu quả bằng phương pháp nào?

Thế giới phát triển ngày càng nhanh nhưng lại kéo theo nhiều hệ lụy. Con người xa rời thực tế và thường xuyên sống trong thế giới ảo. Chính điều đó khiến tình trạng trẻ tự kỉ xấu đi nếu bố mẹ không quan tâm hoặc chăm sóc đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến một số giải pháp đơn giản để cải thiện khả năng giao tiếp của trẻ. Bố mẹ có thể áp dụng dạy trẻ tự kỉ tại nhà!

dạy trẻ tự kỉ

Thu hút sự chú ý là bước đầu tiên

Trẻ tự kỉ là do tổn thương não bộ và khiếm khuyết trí tuệ. Các em gặp nhiều khó khăn trong học tập và sinh hoạt là do “lơ” mọi thứ. Thường khó tập trung và không để ý đến xung quanh. Để thu hút sự chú ý của trẻ đôi lúc hãy làm ra một vài hành động thú vị để chúng để ý đến bạn. Tranh ảnh, đồ chơi hay bất cứ vật gì bạn xem là hay ho cũng nên bày trí xung quanh. Khi trẻ có hứng thú với vật nào đó, bạn hãy cầm lên thể hiện sự thích thú, tò mò. Để bé nhận thấy là bạn đang chia sẻ với bé, sẵn sàng hỗ trợ khi bé cần.

dạy trẻ tự kỉ

Dạy trẻ tự kỉ bày tỏ cảm xúc

Nhìn vào mắt trẻ hoặc tập cho trẻ nhìn vào mắt bạn là hành động nên tập luyện thường xuyên. Nếu trẻ tỏ ra khó chịu và không hợp tác bạn hãy thử đến gần bé, tạo cảm giác an toàn trước. Trong cuộc sống hàng ngày, bố mẹ hãy thường xuyên bày tỏ cảm xúc của mình trước. Thể hiện một cách rõ ràng, phóng đại để trẻ nhìn thấy, ghi nhớ. Dạy trẻ tự kỉ nên dùng một giọng nói nhẹ nhàng để giao tiếp, khuôn mặt nên vui vẻ thoải mái. Tổ chức các trò chơi như: thổi bong bóng, dạy vẽ tranh, đuổi bắt, ú tim,… để khuyến khích trẻ chú ý và thể hiện cảm xúc nhiều hơn.

Thường xuyên kích thích trẻ phát ra âm thanh

Trẻ tự kỉ cũng gặp vấn đề về phát âm, ngại giao tiếp. Âm nhạc sẽ hỗ trợ bạn trong trường hợp này. Cho trẻ nghe nhạc nhiều. Dạy trẻ đệm từ theo bạn, chú ý tăng dần cấp độ. Khi bé tiến bộ hãy dạy trẻ hát. Thường xuyên khen ngợi để khích lệ tinh thần trẻ nhé! Và giọng nói của bố mẹ cũng nên được thay đổi linh hoạt: trầm, bổng, nhanh, chậm, sôi nổi, êm ái,… Để thu hút sự chú ý của trẻ.

Nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường từ trẻ sớm. Bố mẹ vẫn có thể chủ động dạy trẻ tự kỉ tại nhà. Được chăm sóc dưới sự kiên nhẫn, yêu thương của gia đình trẻ vẫn có khả năng hoàn toàn bình phục. Quá trình này có hiệu quả hay không phụ thuộc vào sự kiên nhẫn của phụ huynh. Bố mẹ cũng nên linh hoạt áp dụng các phương pháp chăm sóc cũng như đổi mới khi cần thiết. “Có công mài sắt, có ngày nên kim” chúc bố mẹ cùng con sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này!

1 bình luận trong “Dạy trẻ tự kỉ giao tiếp hiệu quả bằng phương pháp nào?

  1. Pingback: Trẻ chậm phát triển được nhận biết sớm nhờ các dấu hiệu này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *