Dạy trẻ kỹ năng lắng nghe đơn giản và hiệu quả

kỹ năng lắng nghe

5 nguyên tắc vàng dạy trẻ kỹ năng lắng nghe đơn giản và hiệu quả

Lắng nghe là một nghệ thuật trong giao tiếp mà không phải ai cũng làm được. Không chỉ với người lớn mà trẻ em cũng cần phải được rèn luyện kỹ năng lắng nghe. Bởi, nó là nền tảng hình thành nhân cách, thái độ của trẻ trong cuộc sống. Khi giáo dục kỹ năng này, bố mẹ cần dạy trẻ ghi nhớ 5 nguyên tắc sau.

Tập trung khi nói chuyện

Khi người đối diện đang nói, ví dụ như bố mẹ, ông bà, thầy cô, bạn bè… Hãy tập trung lắng nghe những điều họ đang nói. Nó thể hiện trẻ là một người lễ phép, ngoan ngoãn và biết tôn trọng người khác. Tuyệt đối, không được ngó nghiêng đi nơi khác. Hay tỏ vẻ không quan tâm tới những gì người đối diện đang đề cập tới.

ky nang lang nghe - Dạy trẻ kỹ năng lắng nghe đơn giản và hiệu quả

Không ngắt lời giữa chừng

Ngắt lời người khác, thể hiện trẻ là người có cái tôi lớn, thiếu tôn trọng người đang nói. Hơn nữa, người đối diện sẽ cảm thấy khó chịu và không muốn chia sẻ nữa. Để rèn kỹ năng lắng nghe, bố mẹ hãy luôn nhắc nhở con. Cho dù con không đồng ý với quan điểm của người khác. Con cũng phải lắng nghe những gì người đối diện đang nói, không được cướp lời một cách đột ngột. Điều đó, thể hiện con là người lịch sự, văn minh. Ngoài ra, còn là người có đức tính nhẫn nại, khiêm tốn.

Nếu lúc còn nhỏ trẻ thường ngắt lời bố mẹ khi đang trò chuyện. Nếu không được chấn chỉnh ngay, trẻ sẽ hình thành thói quen xấu khi lớn lên.

Biết đặt câu hỏi tương tác

Để cuộc trò chuyện vui vẻ mang lại kết quả tốt đẹp. Khi lắng nghe người khác trẻ cần biết đặt câu hỏi ngược lại. Việc đặt câu hỏi tạo cho người đối diện cảm giác đối phương có quan tâm đến câu chuyện của mình. Một số câu hỏi bố mẹ nên dạy con như:

“Tại sao lại như thế nhỉ?”

“Lúc đó A có phản ứng thế nào?”

“Thật á?”…

ky nang lang nghe 1 600x800 - Dạy trẻ kỹ năng lắng nghe đơn giản và hiệu quả

Sử dụng ngôn ngữ hình thể

Thật nhàm chán nếu bạn đang nói, còn người kia cứ im lặng không có một động thái gì. Bạn không biết là người đối diện có đang lắng nghe câu chuyện của mình không. Hay họ không thích những gì mình đang nói… Do đó, để tạo cảm hứng cho người đối diện, người nghe nên có những ngôn ngữ hình thể. Ví dụ: Ánh mắt, biểu cảm của khuôn mặt, lắc đầu, gật đầu…

Đưa ra ý kiến và không phán xét

Người có kỹ năng lắng nghe tốt không phải cứ im lặng nghe người khác nói suốt cả cuộc nói chuyện. Như vậy, đối phương sẽ không có hứng chia sẻ vì cảm thấy mình đang độc thoại.

Để cuộc trò chuyện luôn cởi mở và vui vẻ, cả hai cần có sự tương tác với nhau. Sau khi người đối diện nói xong, trẻ có quyền được đưa ra ý kiến của mình. Bố mẹ tập nói cho trẻ nhưng câu phản hồi như:

“Mình cũng nghĩ như vậy”

“Quan điểm của mình cũng giống bạn”…

Gia đình chính là nơi truyền cảm hứng bất tận cho việc học và luyện kỹ năng của trẻ. Do vậy, thay vì áp đặt, bắt buộc con phải rèn kỹ năng lắng nghe một cách máy móc. Bố mẹ hãy áp dụng nhiều hình thức, phương pháp khác nhau. Mục đích tạo sự hứng thú và giúp trẻ ghi nhớ hiệu quả nhất.

2 bình luận trong “Dạy trẻ kỹ năng lắng nghe đơn giản và hiệu quả

  1. Pingback: 10 kỹ năng sinh tồn sống còn khi nhà chung cư bị cháy - Bút tập viết

  2. Pingback: Tình yêu học trò của con - Bố mẹ có nên ngăn cấm không? - Bút tập viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *