5 thay đổi lớn khi con bước vào học lớp 1?

học lớp 1

5 thay đổi lớn khi con bước vào học lớp 1?

Giai đoạn trẻ học lớp 1, chúng sẽ có nhiều thay đổi về tính cách, suy nghĩ và hành động. Để nhận ra những điều đó, bố mẹ hãy quan sát và dành  thời gian bên trẻ. Từ đó, biết cách điều chỉnh phương pháp giáo dục con sao cho phù hợp. Dưới đây là 7 thay đổi lớn của trẻ mà không phải bố mẹ nào cũng nhận ra.

“Kén chọn” bạn hơn

Ở mầm non, trẻ có thể làm bạn, giao tiếp với tất cả thành viên trong lớp. Dễ dàng kết thân với ai đó mà không cần phải suy nghĩ nhiều. Tuy nhiên, khi học lớp 1, bé bắt đầu “kén chọn” bạn thân, người mà mình yêu quý. Đặc biệt, chúng chỉ chơi với những ai mà mình thích hoặc bạn ấy giống mình điều gì đó.

Khi đã tìm được, trẻ sẽ dành thời gian để trò chuyện. Sẵn sàng chia sẻ với người bạn đó thứ mà mình có.

hoc lop 1 600x800 - 5 thay đổi lớn khi con bước vào học lớp 1?

Trẻ bắt đầu có nhiều suy nghĩ phức tạp

Ở môi trường học tập mới, trẻ có nhiều trải nghiệm về các hoạt động xã hội, mối quan hệ xung quanh. Lúc này bé sẽ có rất nhiều thắc mắc và câu hỏi muốn bố mẹ giải đáp. Ví dụ như:

“Tại sao con phải đi học mỗi ngày?”

“Tại sao con lại mang đồng phục khi đến trường?”

“Tại sao bạn A lại có hành động như thế?”…

Khi học lớp 1 một ngày đối với trẻ thật dài. Vì chúng phải dành nhiều thời gian để ngồi ở bàn học. Chúng không được vui chơi thoải mái như khi học mẫu giáo nữa. Đồng nghĩa với việc, bé phải nạp nhiều kiến thức, từ đó nhận thức cũng phát triển hơn.

Có thể mệt mỏi với việc học

Đây là điều mà phần lớn các trẻ gặp phải khi thay đổi sang môi trường học mới. Việc của bố mẹ là phải làm sao để cân bằng được việc học và vui chơi với trẻ. Không nên tạo áp lực tinh thần hay bắt trẻ học quá nhiều. Điều đó sẽ gây phản tác dụng, khiến trẻ sợ hãi khi đến trường hoặc học tập kém hiệu quả.

hoc lop 1 1 - 5 thay đổi lớn khi con bước vào học lớp 1?

Thích chứng tỏ bản thân

Bước vào học lớp 1, trẻ nghĩ rằng mình đã trưởng thành. Chúng thích thể hiện khả năng của bản thân, thích giúp đỡ bố mẹ… Chính vì thế, quý phụ huynh hãy tạo cơ hội để con chứng tỏ năng lực của mình. Luôn biết khích lệ và khen ngợi sẽ tạo động lực cho trẻ rất nhiều trong học tập. Giúp bé tự tin, phát triển tư duy và nhiều kỹ năng hiệu quả: kỹ năng lắng nghe, kỹ năng miêu tả, giao tiếp,…..

Bắt chước về những điều được học ở lớp

Trẻ sẽ bắt chước cả những điều tốt và xấu mà chúng thấy được ở lớp hay trên đường về nhà… Đó có thể là hành động thiếu chuẩn mực như vứt rác bừa bãi hay lời nói, cư xử thiếu lịch sự. Đó cũng có thể là những “lời hay ý đẹp” từ bạn bè, thầy cô ở lớp. Vì thế, để điều chỉnh và có định hướng cho con đúng. Bố mẹ nên quan sát, theo dõi trẻ một cách khéo léo trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Khi phát hiện ra con có những hành động, ứng xử không phù hợp sẽ chỉnh sửa ngay.

Bên cạnh 5 thay đổi lớn trên, bé còn có những thay đổi khác. Ví dụ như ít chia sẻ với bố mẹ, thích khám phá và rất tò mò về mọi thứ… Môi trường sống và học tập ngày càng phức tạp. Để giáo dục con đúng cách bố mẹ hãy đồng hành cùng trẻ trên mọi hành trình nhé! Giai đoạn trẻ học lớp 1 là thời điểm mà bố mẹ phải dạy con rất nhiều. Trong đó có cả về kiến thức lẫn nhân cách.

3 bình luận trong “5 thay đổi lớn khi con bước vào học lớp 1?

  1. Pingback: Làm thế nào để việc đi học lớp 1 không đáng sợ với trẻ? - Bút tập viết

  2. Pingback: Tạo thói quen tốt trong ăn uống giúp bé khỏe mạnh, thông minh

  3. Pingback: Tập nói cho bé như thế nào mới hiệu quả? - Bút tập viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *