Phương pháp dạy học giúp bé luôn hứng thú và tràn đầy năng lượng

phương pháp dạy học

Phương pháp dạy học giúp bé luôn hứng thú và tràn đầy năng lượng

Bạn mong muốn mỗi lần con ngồi vào bàn học luôn vui vẻ và hào hứng. Tuy nhiên, việc này thực sự rất khó. Phải làm sao để con yêu thích việc học đây? Đây không phải là nỗi lo riêng bạn mà là trăn trở chung của rất nhiều phụ huynh. Bài viết này, bút mài thầy Ánh sẽ giới thiệu với bạn các phương pháp dạy học giúp trẻ luôn thoải mái khi học tập.

Quan sát và tìm hiểu điều mà con yêu thích

Mỗi đứa trẻ sẽ có một sở thích và sự hứng thú với một cái gì đó. Ví dụ như sách, hội họa, truyện, âm nhạc… Bố mẹ cần có kỹ năng lắng nghe xem con của mình thích điều gì nhé. Từ đó hãy “lợi dụng” điều này để giúp con học tập một cách say sưa hơn.

phuong phap day hoc - Phương pháp dạy học giúp bé luôn hứng thú và tràn đầy năng lượng

Khen – chê đúng cách

Trẻ em thường có tâm lý tự ti và không thích làm một việc nào đó nếu bị ai đó chê. Vì thế, cho dù con làm bài tập chưa đúng hay mắc bất kỳ một lỗi gì. Bố mẹ đừng bao giờ trách mắng trẻ. Chúng sẽ rất lo lắng hoặc tìm cách trốn tránh nếu phải đối mặt với môn học đó. Do vậy, bố mẹ hãy khích lệ, động viên trẻ, luôn dành những lời khen cho con khi cần thiết nhé!

Nếu được bố mẹ khen hoặc nhận được phần quà nào đó mà mình thích. Bé sẽ rất hào hứng và vui vẻ khi ngồi vào bàn học.

Không nên ra lệnh trẻ

Đây là phương pháp dạy học đúng cách, giúp bé không bị áp lực hay cảm thấy căng thẳng khi học. Không nên sử dụng những câu nói như:

Mau đi học nhanh, sao giờ còn chưa học

Con còn 10 phút nữa là hết giờ học. Nếu không xong thì cấm được đi đâu…

Việc ra lệnh trẻ sẽ không mang lại chất lượng tốt khi học. Ngược lại nó còn khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi, chán nản, không có một chút hứng thú nào. Bố mẹ hãy dùng những lời nói nhẹ nhàng và tạo động lực để con chủ động vào bàn học nhé!

phuong phap day hoc 1 - Phương pháp dạy học giúp bé luôn hứng thú và tràn đầy năng lượng

Kỷ luật tạo nên sức mạnh

Bố mẹ không nên yêu thương, chiều chuộng và đáp ứng tất cả mọi thứ mà con muốn. Ngược lại, cũng không nên quát mắng, đánh đập, nặng lời với trẻ. Việc làm của bố mẹ là phải làm sao yêu thương con có giới hạn và biết tạo nên kỷ luật để răn đe con hợp lý, tạo cho con yêu thói quen tốt trong mọi việc.

Bố mẹ đừng bao giờ đánh mất uy quyền trong lời nói của mình. Nếu quá “cung phụng” trẻ, chúng sẽ không còn nghe lời bố mẹ nữa.

Học và chơi kết hợp song song

Có lẽ đây là phương pháp dạy học mang lại sự hứng thú cho trẻ nhất. Vì với cách học này trẻ sẽ không bị quá tải bởi các kiến thức. Hơn nữa, trong quá trình chơi, nó cũng bổ trợ cho việc học của trẻ rất nhiều. Bố mẹ hãy tìm các trò chơi mà thông qua đó trẻ vẫn học hỏi, tiếp thu được các kiến thức. Như vậy, bé sẽ luôn tràn đầy năng lượng khi học tập mà không hề chán nản.

Phương pháp dạy học thông minh, phù hợp sẽ mang lại kết quả tốt đẹp bất ngờ. Bố mẹ hãy áp dụng một trong vài cách trên để giúp con yêu thích và hào hứng với việc học hơn nhé!

3 bình luận trong “Phương pháp dạy học giúp bé luôn hứng thú và tràn đầy năng lượng

  1. Pingback: Rèn luyện tư duy như thế nào là phù hợp cho trẻ dưới 6 tuổi ?

  2. Pingback: Chăm sóc trẻ chậm phát triển sao cho đúng? - Bút tập viết

  3. Pingback: Tình yêu học trò của con - Bố mẹ có nên ngăn cấm không? - Bút tập viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *