Những kỹ năng cơ bản giúp trẻ phòng tránh xâm hại tình dục

xâm hại tình dục

Những kỹ năng cơ bản giúp trẻ phòng tránh xâm hại tình dục

Xâm hại tình dục đang là vấn đề nóng của xã hội hiện nay. Để giúp trẻ tự bảo vệ được bản thân và tránh khỏi nguy cơ bị lạm dụng. Bố mẹ hãy dạy con một số kỹ năng cần thiết khi còn nhỏ. Tùy vào độ tuổi, mức độ hiểu biết của mỗi trẻ mà bố mẹ sẽ dạy con sao cho phù hợp.

xam hai tinh duc 4 - Những kỹ năng cơ bản giúp trẻ phòng tránh xâm hại tình dục

Trang bị kiến thức về giới tính

Trẻ con rất vô tư, hồn nhiên. Chính sự trong sáng ấy vô tình đẩy bé vào chỗ nguy hiểm. Ví dụ như bé thường sà vào lòng hay ngồi lên đùi của người khác giới. Trẻ ăn mặc thoải mái, hay để người khác động chạm vào cơ thể của mình mà không suy nghĩ gì… Do đó, ngay còn nhỏ bố mẹ hãy trang bị cho con các kiến thức về giới tính. Những vùng nhạy cảm trên cơ thể tuyệt đối không cho người khác đụng chạm vào. Đồng thời, giải thích vì sao con lại làm như vậy?

Bố mẹ hãy dạy trẻ cách từ chối và phản kháng lại nếu như bị người khác tấn công, cố tình chạm vào cơ thể. Nếu trẻ được bố mẹ dạy những kiến thức về giới tính. Chắc chắn bé sẽ biết đề phòng và nhận biết được đối tượng có ý định xấu.

xam hai tinh duc 5 - Những kỹ năng cơ bản giúp trẻ phòng tránh xâm hại tình dục

Không chạm vào vùng nhạy cảm của người khác

Đây cũng là cách để trẻ tránh khỏi trường hợp bị xâm hại tình dục. Bởi, nếu trẻ tò mò về cơ thể của người khác. Đặc biệt, người khác giới, trẻ rất dễ bị lôi kéo, dụ dỗ và lợi dụng. Hoặc vô tình kích thích sự ham muốn, “thú tính” của kẻ có ý đồ xấu.

Báo ngay cho bố mẹ nếu thấy dấu hiệu bất thường từ một người nào đó

Phần lớn các vụ xâm hại tình dục hiện nay đều là người thân quen, họ hàng, thầy giáo… Những người có quan hệ thân thiết với trẻ. Do vậy, bố mẹ hãy dạy trẻ cách đề phòng với tất cả mọi người không trừ một ai. Nếu có dấu hiệu lạ từ một người nào đó. Ví dụ như: họ thường nhìn chằm chằm hay có hành động sờ mó trên cơ thể bé. Người đó, thường cho bé tiền, bánh kẹo… thì hãy nói với bố mẹ ngay.

Việc ngăn chặn từ đầu sẽ giúp bé thoát khỏi mối nguy hiểm đang rình rập.

Dạy con một số cách tự vệ để thoát chạy

Nếu có thể, bố mẹ hãy cho con tham gia một khóa học kỹ năng tự vệ nào đó. Hoặc chính người bố sẽ dạy con một số kỹ năng để thoát thân khi gặp tình huống nguy hiểm. Ví dụ: dùng đầu gối hoặc chân đạp vào hạ bộ của kẻ xấu, đấm vào mắt của đối phương…

Dạy trẻ kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục vô cùng quan trọng trong xã hội phức tạp hiện nay. Vì bố mẹ không thể ở bên con 24/24 để bảo vệ. Do đó, hãy dạy cho con những kiển thức, kỹ năng để trẻ biết tự lập. Đồng thời, biết cách đối phó nếu gặp phải tình huống xấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *