Dạy vẽ tranh từ những bước cơ bản

dạy vẽ tranh

Dạy vẽ tranh từ những bước cơ bản

Hội họa là một trong những loại hình nghệ thuật quan trọng và phổ biến. Dưới bàn tay của các họa sĩ, đường nét và màu sắc hòa quyện cùng nhau để tạo nên những bức tranh. Những bức tranh ấy ẩn chứa thông điệp và phản ánh cuộc sống. Vậy vẽ tranh có khó không? Chắc hẳn sẽ không dễ vì ngành nghệ thuật nào cũng yêu cầu đam mê và kiên nhẫn. Nhưng dù bạn chỉ có 1% tài năng nhưng với 99% luyện tập thì chắc chắn bạn sẽ thành công. Cùng theo dõi bài học dạy vẽ tranh của bút mài thầy Ánh nhé!

day ve tranh 2 600x800 - Dạy vẽ tranh từ những bước cơ bản

Chuẩn bị những dụng cụ cần thiết

Đây là bộ dụng cụ cơ bản sẽ theo các bạn xuyên suốt trong quá trình học vẽ. Cần chuẩn bị:

  • Bút chì bấm ruột lớn, hộp ruột 2.5mm độ đậm 4B
  • Bút chì bấm ruột nhỏ, hộp ruột 0,5mm độ đậm 2B
  • Tẩy bấm dùng để xóa chi tiết nhỏ; gôm; thước, compa, có thể mua giấy tại tiệm photocopy
  • 3 viết chì chuốt có độ đậm lần lượt là 2B, 3B, 6B.
day ve tranh 4 - Dạy vẽ tranh từ những bước cơ bản

Dạy vẽ tranh với kĩ thuật cơ bản thứ nhất: đánh bóng tô chuyển

Luyện tập kĩ thuật này nhiều lần giúp tay uyển chuyển hơn và căn chỉnh được lực tay. Ta sẽ đánh bóng từ đậm sang nhạt và ngược lại. Có thể vẽ ô vuông hoặc hình tròn sẵn để luyện tập đánh bóng. Độ mạnh của tay giảm dần khi tô ra xa. Có thể đánh một chỗ cho quen tay rồi mới lia bút từ từ ra. Cố gắng duy trì thế tay liên tục, hạn chế ngưng gãy giữa chừng. Vì như thế sẽ khiến phần tô chuyển của mình không mạch lạc, không uyển chuyển, gây khó chịu cho người xem.

Dạy vẽ tranh với kĩ thuật cơ bản thứ hai: đánh nét đơn và nét chéo

Nét đơn và nét chéo là các đường đi nét cơ bản bổ trợ cho thao tác đánh bóng, tô chuyển. Ngoài ra cũng có thể đánh nét chấm, nét tự do, nét cong,… Nhưng mục đích cuối cùng vẫn là diễn tả được sự tô chuyển theo hình khối.

Các bạn có thể vẽ sẵn ra giấy khoảng bốn hình vuông. Tô đồng loạt cả bốn với một lực. Ô thứ hai đánh thêm một lần, ô thứ ba thêm hai và ô thứ tư thêm ba lần. Sau khi tô xong các bạn sẽ nhận thấy sự đâm nhạt chuyển tiếp giữa các ô. Các bạn cũng có thể đổi ngược chiều lại cho quen tay. Hoặc ta vẽ một hình chữ nhật rồi tô đậm nhạt từ bên phải đến giữa và tô ngược lại. Trong quá trình này, chúng ta chú trọng luyện tập nhiều lần, nét chọn để tô có thể linh hoạt.

Có câu “cần cù bù thông minh”, bạn sẽ làm được những điều tưởng chừng như không thể nếu đủ say mê và tập trung. Và đừng quên luyện tập thường xuyên theo những kĩ thuật dạy vẽ tranh mà bút mài thầy Ánh đã nêu nhé!

Vẽ trang mang đến cho cuộc sống của chúng ta nhiều màu sắc hơn. Thông qua nó, người vẽ có thể truyền tải được thông điệp, cảm xúc của mình. Hơn nữa, đó còn là một cách để chúng ta giải tỏa stress rất nhanh chóng.

1 bình luận trong “Dạy vẽ tranh từ những bước cơ bản

  1. Pingback: Làm thế nào để rèn kỹ năng miêu tả cho con ở cấp tiểu học thành công?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *