Chăm sóc trẻ chậm phát triển sao cho đúng?

trẻ chậm phát triển

Chăm sóc trẻ chậm phát triển sao cho đúng?

Trước hết, phụ huynh cần nhận biết sớm các dấu hiệu để biết trẻ có chậm phát triển không. Những dấu hiệu ấy có thể đến từ rất sớm. Thể hiện trong thể chất, ngôn ngữ, các hoạt động vui chơi sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Ví dụ: lưỡi hơi thè ra, ít giao tiếp bằng mắt, ít quấy khóc, diễn đạt khó khăn, nói câu đơn giản, ít tò mò với xung quanh,… Nhận biết sớm để xác định mức độ chậm phát triển và đưa ra các phương án hỗ trợ kịp thời cho bé.

trẻ chậm phát triển

Bố mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc trẻ chậm phát triển

Với mức độ nhẹ, bố mẹ có thể áp dụng các biện pháp đơn giản chăm sóc con tại nhà… Bố mẹ hãy dành nhiều thời gian để vui chơi cùng con nhiều hơn. Hãy hỗ trợ trẻ từ những việc đơn giản đến phức tạp. Như ăn uống, vệ sinh cá nhân, gấp quần áo,… Đối với trẻ bình thường những hoạt động ấy khá đơn giản, nhưng đối với trẻ chậm phát triển bố mẹ hãy lặp lại nhiều lần để trẻ không quên.  Luôn khích lệ, cổ vũ con khi con đạt được kết quả tốt. Tình yêu của gia đình rất kì diệu, chỉ cần kiên nhẫn, bé sẽ cảm nhận được và mau chóng cải thiện được thôi. Phụ huynh đừng nên lo lắng quá!

trẻ chậm phát triển

Nhờ sự trợ giúp của trường giáo dục đặc biệt

Khi tình trạng của bé khá nặng và ảnh hưởng tiêu cực đến bé thì bố mẹ có thể đưa con đến những trường đặc biệt. Tại đây sẽ có đội ngũ nhân lực dày dặn kinh nghiệm và cơ sở vật chất đầy đủ để chăm sóc trẻ. Họ sẽ tìm ra các phương pháp dạy học phù hợp nhất với tình trạng của con bạn. Phụ huynh nên kết hợp cả sự chăm sóc tại nhà và tại trường để đạt được kết quả tốt nhất.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Tạo một môi trường tích cực rất có ít trong việc cải thiện tình trạng của bé. Hãy lưu ý đến môi trường xung quanh bé để hạn chế tạo nguy cơ làm trẻ chậm phát triển. Bố mẹ hãy dẫn con ra ngoài nhiều hơn: tập thể dục, trò chuyện với hàng xóm, kết bạn,… Sử dụng smartphone sớm cũng ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của trẻ. Trẻ trở nên thụ động và ít quan tâm đến thế giới xung quanh.

Do đó, bố mẹ hãy cho con vui chơi lành mạnh, hạn chế sử dụng đồ công nghệ. Mua cho con những trò chơi phát triển trí tuệ để tăng sự hứng thú, tìm tòi học hỏi của trẻ. Hoặc cho trẻ chơi những trò quen thuộc như: nặn đất sét, dán giấy, tô màu,… Mục đích giúp trẻ phát triển tốt về thẩm mĩ và tư duy nghệ thuật.

Trẻ chậm phát triển là một trạng thái sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bé. Phụ huynh nên dành thời gian quan tâm và chia sẻ với con nhiều hơn. Có thể nhận thức tình trạng trẻ từ những dấu hiệu cơ bản. Hoặc nhờ sự tham vấn của các chuyên gia tâm lí để bố mẹ an tâm. Từ đó, chọn những giải pháp hỗ trợ bé kịp thời. Quý phụ huynh nên nhớ tình yêu thương bố mẹ là giá trị cốt lõi để bé sống vui, khỏe từng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *