10 kỹ năng sinh tồn sống còn khi nhà chung cư bị cháy

ky nang sinh ton 3 1 - 10 kỹ năng sinh tồn sống còn khi nhà chung cư bị cháy

10 kỹ năng sinh tồn sống còn khi nhà chung cư bị cháy

Có quá nhiều vụ cháy nhà chung cư đã khiến cho mối lo phòng chống cháy nổ trở nên cấp thiết. Để đảm bảo an toàn, bố mẹ cần dạy cho trẻ những kỹ năng sinh tồn để đối phó. Hỏa hoạn có thể xảy ra bất ngờ, đe dọa tài sản và tính mạng của cả gia đình bạn.

Nếu bạn đang ở chung cư, nhà tập thể… thì hãy dạy con những kỹ năng này càng sớm càng tốt, vì đây là những kỹ năng sống rất quan trọng cho trẻ. Nên dạy sớm từ khi trẻ được khoảng 3 tuổi. Sau đây là chia sẻ của bác sĩ Tôn Nữ Thụy My (công tác tại Bệnh viện Nhi đồng 2).

kỹ năng sinh tồn

Ngay khi nhận biết đang xảy ra cháy

Bé cần giữ bình tĩnh, không la khóc hoảng sợ. Mẹ nên chỉ cho bé các lối thoát hiểm ở cầu thang.

Bảo vệ đường hô hấp

Nhúng vải, khăn ướt che kín vùng mũi và miệng tránh khói. Nên làm ướt cả đồ đang mặc.

Bò dưới sàn tránh khói

Càng cúi người và bò, trẻ càng tránh được nguy cơ ngạt thở do khói. Nên bò đến cửa thoát hiểm.

Kiểm tra nhiệt độ tay nắm cửa

Hãy kiểm tra cửa hoặc tay nắm cửa có nóng không trước khi mở. Nếu nóng, rất có thể lửa đang bùng lên ngay sau cánh cửa.

kỹ năng sinh tồn

Nguyên tắc “STOP – DROP – ROLL”

Nếu quần áo của bé bị cháy xém, tốt nhất không nên di chuyển. Kỹ năng sinh tồn quan trọng lúc này là hãy nằm xuống đất và lăn tròn. Nên dùng tay che mặt. Điều này sẽ giúp dập được lửa còn trên quần áo.

Nên mở cửa sổ an toàn và kêu gọi hỗ trợ

Bé chỉ nên mở cửa sổ hoặc ra hành lang gọi giúp đỡ. Lưu ý chỉ nên mở nếu không có cháy và khói nhiều ở hướng đó.

Chặn khe hở trong phòng bằng khăn ướt

Trong tình huống nguy cấp, nếu bé không thể ra ngoài do lửa đã bao vây xung quanh. Mẹ hãy dạy con nhúng ướt vải, khăn, quần áo… chặn tất cả kẽ hở. Nên nhúng cả khăn và đắp lên mũi miệng. Có thể nấp dưới gầm giường, gầm bàn.

Bé cũng có thể mở toàn bộ vòi nước có trong nhà để giảm nhiệt độ trong phòng. Không nên hoảng sợ, la hét, hãy bình tĩnh đợi cứu hộ.

Không quay lại nơi có cháy

Nếu đã may mắn được cứu thoát khỏi đám cháy, không nên quay lại. Dù bất cứ lý do gì đi nữa, việc quay lại rất nguy hiểm. Đây cũng là một kỹ năng sinh tồn quan trọng mà bố mẹ nhất định phải dạy con.

Tuân thủ hướng dẫn từ người lớn, cứu hộ

Sự giúp đỡ từ người lớn lúc xảy ra cháy là điều vô cùng cần thiết cho trẻ. Bố mẹ nên dạy con kỹ năng lắng nghe theo hướng dẫn từ người lớn trong lúc này. Từ hàng xóm, ông bà, lính cứu hỏa…, ngay cả người bé đã biết và không quen.

Không dùng thang máy

Khi hỏa hoạn xảy ra thang máy sẽ ngừng hoạt động. Bố mẹ hãy dạy con không dùng thang máy, không trốn trong tủ quần áo. Không được hoảng sợ mà nhảy từ trên cao xuống nếu chưa có hỗ trợ từ cứu hộ.

Cháy nổ là nguy cơ có thể hiện diện ở bất cứ đâu. Để đảm bảo an toàn cho trẻ, hãy dạy các kỹ năng sinh tồn cho bé càng sớm càng tốt. Điều này vừa giúp bé bình tĩnh, vừa tăng cơ hội được cứu sống cho trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *