Hướng dẫn kỹ thuật dạy viết chữ đẹp cho học sinh lớp 1

viết chữ đẹp

Hướng dẫn kỹ thuật dạy viết chữ đẹp cho học sinh lớp 1

Qua nét chữ, người ta có thể nhận biết được đức tính kiên trì, chăm chỉ của người viết. Những nét chữ tròn trịa, thẳng hàng thẳng lối thể hiện được sự trang trọng và nghiêm túc đối với việc học. Con người muốn làm được việc tốt, việc lớn thì trước tiên hãy rèn luyện nét chữ. Việc này thể hiện sự tôn trọng bản thân và tôn trọng người khác. Để viết chữ đẹp, bố mẹ và thầy cô cần hướng dẫn cho học sinh theo bước cụ thể và áp dụng đúng phương pháp. Để giúp trẻ viết chữ đẹp nhanh chóng, thành công bố mẹ và thầy cô nên lưu ý những điều dưới đây:

viết chữ đẹp
Ảnh internet

Viết đúng, viết chữ đẹp thành thạo các nét cơ bản.

Trước tiên, bố mẹ và thầy cô cần hướng dẫn cho học sinh về các thuật ngữ trong tập viết.  Ví dụ như các dòng kẻ trong vở ô li, hay trên bảng con (đường kẻ 1, 2, đường kẻ ngang, kẻ dọc…), để trẻ không bị lúng túng.

Tiếp theo, hướng dẫn cho trẻ nét chữ cơ bản: các nét thẳng, nét ngang, nét sổ, xiên, nét móc, nét khuyết…

viết chữ đẹp
Ảnh internet

Hãy để trẻ nhận biết từ từ , tập dần từng nét một cho đến khi nhuần nhuyễn.

Khi trẻ đã viết được các nét cơ bản nhanh, đẹp và đúng. Nắm được cấu tạo của chữ, thì đến bước nối các nét thành chữ cái hoàn chỉnh sẽ nhanh chóng và đẹp hơn.

Xác định đúng điểm đặt bút và điểm kết thúc

Bố mẹ sẽ hướng dẫn và giúp trẻ xác định điểm đặt bút và điểm dừng bút. Với phần này, bố mẹ nên dựa vào các đường kẻ trong vở, bảng làm căn chuẩn. Phần lớn, các điểm dừng bút của từng nét chữ thường rơi vào ở ½ ô li. Riêng chữ o có vòng tròn khép kín nên hai điểm bắt đầu và dừng trùng với nhau.

viết chữ đẹp
Ảnh internet

Để trẻ luyện chữ đẹp, liền mạch, các nét không bị đứt hay rời rạc. Bố mẹ nên thường xuyên nhắc cho con viết đúng như hướng dẫn. Đặc biệt, nhấn mạnh với trẻ ở phần nối nét, nếu trẻ gặp bất cứ khó khăn gì đều phải chia sẻ và nhờ bố mẹ trợ giúp.

Hướng dẫn cách rê bút hoặc lia bút

Rê bút là di chuyển bút liên tục trên bề mặt giấy. Khi viết đầu bút nhấc nhẹ nhưng vẫn chạm vào mặt giấy.  Giữa giấy và phần ngòi bút không có khoảng cách.

Lia bút là chuyển vị trí đầu bút từ điểm dừng này sang điểm đặt bút khác. Khi lia bút ta nhấc đầu bút lên khỏi mặt giấy một khoảng cách và đưa nhanh sang điểm đặt bút khác.

Ở phần này, bố mẹ, thầy cô cần làm mẫu cho trẻ và để trẻ luyện tập mỗi ngày.

Từ những kỹ thuật cơ bản trên, bố mẹ và thầy cô sẽ hướng dẫn cho trẻ viết chữ đẹp nhanh chóng và hiệu quả.

Bút mài thầy ánh Chúc bố mẹ và thầy cô thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *